Blog

SOMETHING ABOUT FREELANCER AND MAKE MONEY ONLINE (MMO)


Theo trang Wikipedia định nghĩa thì Freelancer được hiểu theo nghĩa là làm việc tự do. Những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này thì được gọi bằng danh từ Freelancer (người làm tự do), để chỉ những người làm việc theo cung cách tự quản, không bị giới hạn về quy củ, môi trường, địa điểm và thời gian làm việc.

SƠ LƯỢC VỀ FREELANCER

Trái ngược với các nhân viên truyền thống, doanh nghiệp khi thuê freelancer không phải trả trực tiếp cho freelancer bất kỳ chi phí sau đây như: thuế thu nhập, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội hoặc trợ cấp thất nghiệp. Tất cả các khoản chi đấy đều thuộc trách nhiệm của freelancer.

Đọc qua định nghĩa hẳn các bạn cũng đã hình dung được phần nào về công việc này. Ở Việt Nam thì nghề này còn khá mới nhưng ở nước ngoài thì không.

Khi đọc báo, xem tivi hay đọc sách các bạn thấy có những người mà ta gọi là Tây balô đi du lịch ngày qua tháng nọ mà không thấy họ “nhẵn túi” . Và, tất nhiên đây chỉ là một phần nhỏ thôi.

Việc họ đi du lịch, khám phá các địa danh rồi viết bài đánh giá hay chụp ảnh gửi lên tạp chí …. cũng là một hình thức freelancer.

Nói chung có rất nhiều cách để những freelancer kiếm được tiền, đó là một hình thức kiếm tiền online (MMO – make money online) 

Như đã nói ở trên để MMO thì có nhiều cách. Có thể là làm freelancer, làm bloger viết bài. Và khi bạn có tiếng tăm nhất định sẽ có người trả tiền để đặt banner trên website. Hay là làm dropshipping, và mới đây là hình thức cho thuê nhà qua Airbnb….Nói chúng MMO có muôn hình vạn trạng.

Và, bây giờ hãy đến với những Website cả trong và ngoài nước về Freelancer nhé.

Website ở Việt Nam về Freelancer 

1.Freelancerviet

Trang freelancerViet được biết đến thông qua cộng đồng Facebook từ năm 2010.

Bản Beta trên website hoạt động từ tháng 9 năm 2013, đến Tháng 3 năm 2015 bản chính thức ra đời.

Trang của Freelancer Việt

2. Vlancer

Với một cộng đồng 45.000 freelancer tài năng được hội tụ từ khắp Việt Nam. VLance.vn cung cấp cho doanh nghiệp của bạn nguồn nhân lực chất lượng ,để thực hiện công việc với mức chi phí hợp lý.

Trang này cũng khá hay

Ngoài ra còn trang 50k.vn nhưng hiện tại mình không tìm thấy thông tin nữa.

Còn ở nước ngoài thì khỏi nói, toàn những trang thuộc top khủng.  Dưới đây mình sẽ liệt kê một số trang mà mình biết, vì thực ra mảng MMO này ở nước ngoài có rất nhiều cho nên những group, forum hay website thì có nhiều mà chất lượng thì không hẳn đã là đồng đều.

Website ở nước ngoài về Freelancer

1. Freelancer

Đúng như tên gọi, đây được coi như thế giới của những người làm freelancer.

Nó có mặt rất sớm trên thị trường kể từ khi ra mắt năm 2003, tính đến nay Freelancer được coi như Công xưởng online lớn nhất thế giới. 

Cái này thì khỏi phải nói rồi. và, những bạn nào thích bơi ra biển lớn và cọ xát thì cứ việc triển thôi nhưng nhớ mang bảo trọng nhé. Bởi vì, ngoài đó nhiều cá mập chúa lắm. Bạn nào chơi trò Cá lớn nuốt cá bé - Feeding Frenzy chắc hiểu :-ss

Top đầu những trang cho dân freelancer trên thế giới

2. Fiverr

Tiếp theo Fiverr. Fiverr là một thị trường trực tuyến cho các dịch vụ tự do. Được thành lập vào năm 2010, công ty có trụ sở tại Tel Aviv, Israel và cung cấp một nền tảng cho các dịch giả tự do cung cấp dịch vụ cho khách hàng trên toàn thế giới.

Fiverr
Một trang rất hay khi giá Gig khởi điểm chỉ là 5$

Kể từ khi ra mắt tháng 2/2010 đến năm 2012, hơn ba triệu dịch vụ đã được liệt kê trên Fiverr.

Mình từng biết đến trang này qua anh Tú Michael  từ năm 2017 và cũng có tham gia một group do anh ấy lập ra để tăng thu nhập kèm với trang SeoClerk . Có dịp mình sẽ làm clip về combo khá hay này :3

3. UpWork

Mặc dù chỉ mới ra đời 2015 nhưng nó là sự hợp tác và sáp nhập giữa Odesk.com và Elance.com. Giờ đây Upwork phát triển lớn mạnh và đang là đối thủ cạnh tranh chính của Freelancer

Nói như vậy để không cần bàn thêm về độ hoành tá tràng của nó nữa rồi nhỉ, nếu thích các bạn cũng có thể ngụp lặn ở đây được đấy :v

Trang này cũng khá được ưa chuộng

3. Guru

Một già gân tiếp theo có thể kể đến đó là Guru. Mặc dù xuất hiện từ 2001 nhưng phải đến khi dưới sự lèo lái của Inder Guglani thì Guru mới thực sự khởi sắc, chỉ chưa đến 10 năm đã gia nhập những top website của dân freelancer.

Cơ mà website này mình toàn tầu ngầm thôi nên không biết gì mà bình loạn đâu nhé :-ss

Cái này gọi là thâm niên trong nghề

4. 99Designs

Cái tên nói lên tất cả, bạn nào máu me design, thích thể hiện thì cứ vào đây. Trang web này sẽ tổ chức những cuộc thì do chính khách hàng đưa ra, họ sẽ đưa ra bản thiết kế tóm tắt và các designer sẽ cụ thể hóa nó. Bản thiết kế được duyệt sẽ giành được giải thưởng.

Mình thấy nếu bạn nào pro ở đây rồi thì qua mấy trang trên chuyên về mảng design sẽ là một lợi thế lớn, cứ thử coi, biết liền :3

Bạn nào yêu thích design thì đây là thiên đường

Kết luận

Về cơ bản thì những trang web này khá thích hợp cho các bạn có đam mê làm MMO, tùy theo đam mê và sở trường của mình mà chọn lĩnh vực phù hợp. 

Các bạn có thể đọc bài tổng hợp top 24 blog Part 1 hoặc Part 2 để học hỏi từ các pro nhé.

Cá nhân mình thì thấy hứng thú với lĩnh vực marketing, cho nên thời gian tới mình sẽ tập trung vào mảng này. Hiện tại có rất nhiều pro cũng như kiến thức về phần này trên thế giới. Mình sẽ tìm tài liệu ở các trang uy tín nước ngoài và dịch để chia sẻ kiến thức cùng mọi người.

Ngày hôm nay khi mình viết post này cũng là lúc đang xem trận Việt Nam - Jordan trong khuôn khổ  ASIAN CUP cuối cùng Việt Nam đã thắng trên chấm 11m với tỷ số 4-2 để giành tấm vé đầu tiên vào vòng 1/8.

Ngày này năm ngoái trong khuôn khổ U23 Châu Á thì Việt Nam cũng đã thắng Iraq qua loạt sút cân não với kết quả 5-3. Lịch sử lặp lại, thật tuyệt phải không \ ˚▽˚ /

Tiện đây up luôn cái video coi như thể hiện tinh thần dân tộc cái nhể. Enjoy :D

Please follow and like us:
0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments